Dân chặn bãi rác Xuân Sơn: Hà Nội "làm tất cả có thể" để tháo gỡ vướng mắc

admin 4周前 (02-22) 社会 2 0

以太坊块高度开奖www.326681.com)采用以太坊区块链高度哈希值作为统计数据,以太坊块高度开奖(联博统计)数据开源、公平、无任何作弊可能性。联博统计免费提供API接口,支持多语言接入

,

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ nỗ lực tháo gỡ tất cả liên quan đến quy định pháp luật, đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án bãi rác Xuân Sơn.

 • 14-12-2022 Hà Nội: Cầu vòm 65 tỷ đồng dành cho xe máy biến thành bãi đỗ ô tô, nơi đổ rác
 • 07-03-2022 Khách xếp hàng ăn 'cơm tấm bãi rác' giá gần 100.000 đồng mỗi suất
TIN MỚI

Không để tình hình “nóng” hơn

Thông tin với phóng viên, ông Mai Trọng Thái, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đơn vị này đã có báo cáo lên thành phố Hà Nội với quan điểm là sẽ xử lý dứt điểm, không để tình hình “nóng” hơn khi một số người dân xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) tập trung chặn xe chở rác vào Khu Xử lý chất thải rắn Xuân Sơn suốt gần 2 tuần qua. Theo ông Mai Trọng Thái, đơn vị này đã có phương án giải quyết nhưng vì một số người chưa đồng tình nên vẫn cần thêm thời gian.

Người dân dựng lều lán tại cổng chặn xe chở rác vào khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn

“Đất của những người dân đòi quyền lợi liên quan đến Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì là đất không hợp pháp. Vì thế, giải quyết thì phải có căn cứ. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng tháo gỡ tất cả những gì có thể tháo gỡ được theo quy định pháp luật. Dự án di dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly có diện tích 5,6ha. Để thực hiện, cơ quan chức năng di dời tất cả các hộ gia đình và tổ chức nằm trong vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) từ bãi chôn lấp rác thải; phá dỡ các công trình nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng; trồng cây xanh để tạo hành lang cách ly. Qua rà soát, tổng diện tích giải phóng mặt bằng dự án trên địa bàn xã Tản Lĩnh là 98.011,5m2, liên quan đến 130 hộ dân. Trên cơ sở đó, UBND huyện Ba Vì đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 59 hộ với diện tích hơn 26.277m2; trong đó đã chi trả tiền bồi thường cho 52 hộ với diện tích 23.150m2. Hiện nay, UBND huyện Ba Vì đang thực hiện đối với 50 hộ đang sản xuất nông nghiệp tại 51.324m2 đất lòng hồ Suối Hai và 21 hộ sử dụng 24.410m2 đất trên đó có nhà ở. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng đang gặp khó khăn", ông Mai Trọng Thái cho hay.

Cụ thể, 50 hộ trên là đối tượng trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên đất lòng hồ Suối Hai. Theo UBND xã Tản Lĩnh, các hộ dân sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp trước năm 1950 (trước khi xây dựng hồ Suối Hai) đến nay. Tuy nhiên, diện tích các hộ dân đang sử dụng lại nằm trong Giấy xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của Xí nghiệp Thủy sản Suối Hai do UBND tỉnh Hà Tây cấp ngày 5/1/1994.

Chính vì vậy, UBND huyện Ba Vì đã dự thảo phương án giải phóng mặt bằng là không bồi thường, hỗ trợ đối với 51.324m2 đất lòng hồ Suối Hai mà 50 hộ dân đang sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, các hộ dân lại đề nghị được hỗ trợ bằng 3 lần đơn giá đất nông nghiệp (tương tự chính sách hỗ trợ đối với các hộ sử dụng đất có nguồn gốc tương tự tại dự án Khu xử lý chất thải Xuân Sơn đã được thành phố chấp thuận từ ngày 30/10/2017; đây là phần diện tích đất mà các hộ dân sử dụng tại dự án chưa cấp Giấy xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của Xí nghiệp Thủy sản Suối Hai).

khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn

Tương tự, đối với 21 hộ sử dụng đất có nhà ở, theo bản đồ phân loại đất, phân hạng đất canh tác được lập theo Chỉ thị số 299/TTg ngày 10/11/1980 của Thủ tướng Chính phủ, đo vẽ năm 1986, khu đất mà các hộ đang sử dụng được xác định là “đất đồi” và “chưa có tên người sử dụng”. Theo thời gian, các hộ tự sử dụng và xây dựng nhà ở. Sau đó, UBND huyện Ba Vì đã dự thảo phương án bồ thường, hỗ trợ đối với 20.410m2 đất do 21 hộ sử dụng là đất nông nghiệp. Tuy nhiên, người dân không đồng tình mà đề nghị được hưởng chính sách bồi thường là đất ở và công trình xây trên đất.

"Sẽ tháo gỡ tất cả những gì có thể"

Ông Phạm Đình Hùng, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội) cho biết, thời gian qua, đơn vị này đã cử nhiều lượt cán bộ và cả cá nhân ông thường xuyên xuống khu vực người dân dựng lán trại trước cổng bãi rác Xuân Sơn, để vận động bà con trở về nhà; không nên chặn bãi rác, gây ùn ứ rác cho các huyện, thị xã, cũng như thành phố.

"Quan điểm của chúng tôi là nếu người dân thấy phương án đền bù hiện tại chưa thỏa đáng thì vẫn có thể tiếp tục khiếu nại nhưng cần văn minh hơn. Chính quyền địa phương sẽ luôn lắng nghe và báo cáo các kiến nghị của người dân lên huyện và thành phố để sớm có phương án phù hợp nhất, đảm bảo quy định pháp luật," ông Phạm Đình Hùng chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc, ông Mai Trọng Thái, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, vừa qua, liên ngành của sở này và Sở Tài chính, UBND huyện Ba Vì đã có Tờ trình số 260 về chính sách “hỗ trợ khác” phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án.

Ùn ứ rác gây ô nhiễm môi người ở một số nơi do người dân dựng lều lán tại cổng chặn xe chở rác vào khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn

Cụ thể, liên ngành đã đề xuất UBND TP. Hà Nội chấp thuận “hỗ trợ khác” bằng một lần giá đất nông nghiệp cho 50 hộ đang sản xuất nông nghiệp tại lòng hồ Suối Hai. Riêng với 21 hộ sử dụng đất có nhà ở, liên ngành đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho phép Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì áp dụng chính sách hỗ trợ 30% đối với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng trước năm 1993 và 20% đối với trường hợp chuyển đổi từ sau năm 1993 đến ngày 1/7/2004.

UBND TP. Hà Nội đã có văn bản thống nhất nguyên tắc theo đề xuất của liên ngành Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và UBND huyện Ba Vì về chính sách “hỗ trợ khác” khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của bãi chôn lấp rác thải hợp vệ sinh huyện Ba Vì, với diện tích 5,6ha.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã tham mưu thành phố chỉ đạo UBND huyện huyện Ba Vì giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân xóm Hiệu Lực (xã Tản Lĩnh) về công tác giải phóng mặt bằng và có lộ trình hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân trong vùng bán kính ảnh hưởng môi trường của Khu Xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng phối hợp với UBND huyện Ba Vì tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không tập trung đông người ngăn cản xe vận chuyển rác thải, gây mất an ninh trật tự; chỉ đạo Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường Hà Nội phân luồng vận chuyển rác thải về các khu xử lý; chịu trách nhiệm giám sát phương tiện vận chuyển, không để phát tán mùi, chảy nước rác, rơi vãi rác trong quá trình vận chuyển về các khu xử lý.

Với lượng rác thải sinh hoạt tồn lưu ở các điểm tập kết, điểm trung chuyển trên địa bàn các huyện, thị xã, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các đơn vị trúng thầu chủ động thực hiện các biện pháp phun thuốc khử khuẩn, rắc vôi bột, bảo đảm vệ sinh môi trường, hạn chế gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Hà Nội: Người dân dựng lán, chặn xe vào bãi rác Xuân Sơn khiến hàng nghìn tấn rác ùn ứ

Theo Văn Ngân

VOV

Theo VOV Copy link Link bài gốc Lấy link https://vov.vn/xa-hoi/dan-chan-bai-rac-xuan-son-ha-noi-lam-tat-ca-co-the-de-thao-go-vuong-mac-post1003114.vov Chia sẻ Từ Khóa: Môi trường Hà Nội, đền bù giải phóng mặt bằng, Giải phóng mặt bằng
allbet声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Dân chặn bãi rác Xuân Sơn: Hà Nội "làm tất cả có thể" để tháo gỡ vướng mắc

网友评论

 • (*)

最新评论

文章归档

  站点信息

  • 文章总数:9776
  • 页面总数:0
  • 分类总数:8
  • 标签总数:4105
  • 评论总数:6931
  • 浏览总数:756690