Nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân góp phần xây dựng đất nước

admin 1个月前 (02-18) 社会 2 0

Bà Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Ảnh: Đức Hoàng).

Trong cuộc gặp mặt báo chí đầu năm 2023, bà Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã nêu ra những thành tựu của VUFO trong năm 2022 và vạch định hướng hoạt động của hoạt động ngoại giao nhân dân trong năm nay.

Bà cho biết, năm 2022 là một năm cả thế giới và Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tình hình xung đột và cạnh tranh giữa các nước lớn căng thẳng cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới.

Mặc dù vậy, theo nhận định của bà, năm 2022, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng của hệ thống chính trị, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế, xã hội, duy trì sự ổn định, tăng trưởng, và cả về công cuộc đối ngoại. Bà cho hay, trong các diễn đàn tiếp xúc với bạn bè quốc tế, các bên đều đánh giá cao thành tựu về ngoại giao của Việt Nam.

VUFO, với vai trò là lực lượng nòng cốt của công tác đối ngoại nhân dân, đã có một năm rất thành công, đóng góp có ý nghĩa vào thành tựu chung của công tác ngoại giao.

Bà Nguyễn Phương Nga nhận định, trong năm 2022, hoạt động đối ngoại nhân dân của VUFO ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực hơn và toàn diện trên các lĩnh vực. VUFO xác định năm 2022 là năm láng giềng và năm đa phương. Với 3 đối tác láng giềng có chung biên giới là Trung Quốc, Lào, Campuchia, VUFO đã đạt được nhiều thành tích tích cực, như hỗ trợ cho chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; chủ động tham gia xây dựng chương trình Năm đoàn kết hữu nghị với Lào và Năm đoàn kết với Campuchia.

Bên cạnh đó, VUFO trong năm qua cũng tổ chức thành công nhiều hoạt động kỷ niệm lớn với các đối tác quan trọng như kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, 30 năm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc. Ngoài tham gia chủ động và có kết quả tốt vào hoạt động của lãnh đạo cấp cao đi thăm các nước, VUFO cũng tích cực tham gia đón tiếp các đoàn đại biểu cấp cao tới thăm Việt Nam.

Trong công tác đa phương năm 2022, Việt Nam đã đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới và VUFO đã góp phần vào việc tổ chức sự kiện quan trọng này.

Trong công tác phi chính phủ nước ngoài, trong bối cảnh đầy thách thức của năm 2022, VUFO đã đảm bảo được khoản viện trợ tương đương với năm trước, gần 230 triệu USD. Các tổ chức nước ngoài cam kết tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong thúc đẩy thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và chương trình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Nga nhận định, sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, báo chí đã góp phần giúp cho VUFO có một năm hoạt động thành công.

Định hướng cho năm 2023

Với đà thành công từ năm 2022, bà Nguyễn Phương Nga và VUFO đã vạch ra những mục tiêu cho năm nay: Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. 

VUFO sẽ tiếp tục tích cực triển khai thực hiện: Chương trình hành động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng giai đoạn 2021-2025; Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 05/01/2022 của Ban Bí thư về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong tình hình mới…

Tiếp đến, VUFO sẽ tổ chức các hoạt động dịp kỷ niệm năm tròn, năm lẻ 5 thiết lập quan hệ ngoại giao với một số nước, chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Hòa bình Paris; tham gia tích cực vào việc tổ chức Ngày Việt Nam tại một số nước.

VUFO sẽ tăng cường tham gia vào các cơ chế hợp tác đa phương quan trọng như: Liên hợp quốc (thể hiện tốt vai trò là thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc), Hội đồng Chấp hành UNESCO, tham gia tích cực vào diễn đàn ASEAN, Tiểu vùng Mekong.

Đối với công tác phi chính phủ nước ngoài, VUFO tiếp tục tích cực, chủ động triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) giai đoạn 2019-2025; Tiếp tục triển khai các cuộc gặp gỡ, trao đổi, làm việc với các tổ chức PCPNN, các Cơ quan hợp tác phát triển và Đại Sứ quán.

Liên hiệp Hữu nghị, các tổ chức thành viên và đối tác của Liên hiệp tổ chức/phối hợp sẽ tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước. VUFO sẽ tuyên truyền về biển, đảo, thành tựu bảo vệ nhân quyền của Việt Nam; đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch; tuyên truyền về những cơ sở, chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; các chính sách khích lệ, động viên nhân dân và các lực lượng bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo; tuyên truyền bồi đắp tình yêu, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân đối với biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; tuyên truyền về các thành tựu nhân quyền của Việt Nam thông qua các chương trình/dự án PCPNN.

allbet声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân góp phần xây dựng đất nước

网友评论

 • (*)

最新评论

文章归档

  站点信息

  • 文章总数:9776
  • 页面总数:0
  • 分类总数:8
  • 标签总数:4105
  • 评论总数:6931
  • 浏览总数:756690